cover

cover

Friday, June 5, 2009

แนวข้อสอบ Start Deutsch 1

ตัวอย่างส่วนที่จะเอาไปสอบแนะนำตัวค่ะ


ข้อสอบ Start Deutsch 1แบ่งออกเป็น 4 ส่วน คือ


1.สอบฟัง 20 นาที จำนวน 15 ข้อ 15 คะแนน โดย แบ่งเป็น 3 ส่วนย่อย
 • ข้อสอบข้อที่1-6 ฟังสองครั้ง คำตอบจะมีรูปภาพแสดงให้เลือก 3 ภาพ
 • ข้อสอบข้อที่ 7-10 ฟังครั้งเดียว ส่วนนี้ค่อนข้างยาก เพราะส่วนใหญ่จะเป็นการฟังในสถานที่สาธารณะ เช่น ในสนามบิน สถานีรถไฟ ตลาด เป็นต้น ส่วนนี้ให้คำตอบว่า ผิด หรือถูก เท่านั้น
 • ข้อสอบข้อที่ 11-15 ฟังสองครั้ง เป็นบทสนทนาในโทรศัพท์ คำตอบส่วนนี้มีตัวให้เลือกสามข้อค่ะ
** ข้อสอบส่วนฟัง ส่วนใหญ่จะทำคะแนนกันได้น้อย ดังนั้น ควรฝึกฟังเยอะๆๆๆเลยค่ะ นอกนั้นก็..แล้วแต่ดวงจริงๆ ค่ะ จับคำไหนได้ อย่าเพิ่งกากบาทเลยนะคะ อาจโดนหลอกได้ ส่วนใหญ่เค้าจะมีคำศัพท์ทุกคำในตัวเลือก เดายากพอสมควร แต่เคยมีคนแนะนำว่า ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับการสั่งอาหาร เลือกคำที่ได้ยิน คำสุดท้ายเลยค่ะ ..อันนี้เรียกกว่า หลักการเดา งิงิงิ

2.สอบการอ่าน 25 นาที 15 คะแนน โดยการอ่านจะแบ่งเป็นสามส่วนย่อย
 • ข้อสอบข้อที่ 1-5 อ่านอีเมล์ 2 ฉบับค่ะ ให้เลือกตอบ ถูกหรือผิด
 • ข้อสอบข้อที่ 6-10 อ่านป้ายโฆษณาต่างๆ เช่น ต้องการเช่าห้องพักราคาถูก ควรจะเลือกป้ายโฆษณาไหน ทำนองนั้นค่ะ
 • ข้อสอบข้อที่ 11-15 อ่านป้ายประกาศที่ติดตามประตูได้ เช่น ป้ายหน้าร้านอาหาร ป้ายหน้าร้านห้างสรรพสินค้า
**ข้อสอบส่วนนี้เหมือนจะง่าย แต่ไม่ง่ายค่ะ เพราะโจทย์จะหลอกเยอะที่เดียว แถมบางทีเจอป้ายกำกวม คือเขียนสั้นมาก ถ้าเราแปลผิด ก็ตอบผิดไปเลย เช่น ป้ายหน้าโรงภาพยนตร์ บอกว่า ทุกๆวันจันทร์มีหนังนานาชาติในราคาพิเศษ คำถามคือ เราสามารถดูหนังได้ทุกวันใช่หรือไม่ ...คำตอบคือ ใช่ แหม แหม ง่ายเนอะ แต่อย่าลืมนะคะ นี่เราคุยกันเป็นภาษาไทย มันก็ง่ายสิ ลองอ่านเป้นภาษาเยอรมันดู ก็อาจทำให้เรา งง ได้ค่ะ พอเห็นเค้าให้คำว่า วันจันทร์มาเราก็อาจตีความว่าดูหนังได้เฉพาะทุกๆวันจันทร์เท่านั้น ...เจอข้อสอบแนวนี้บ่อยเลยค่ะ พอสอบวันจริง สุดท้ายก็ยังโดนหลอกจนได้ ยังเจ็บใจไม่หายจนบัดนี้เลยค่ะ เพราะฉะนั้นอย่าประมาทเชียว3.สอบเขียน 20 นาทีค่ะ 15 คะแนน แบ่งเป็น 2 ส่วนย่อย คือ
 • กรอกแบบฟอร์มต่างๆ เช่น กรอกแบบฟอร์มการจองโรงแรม การสั่งซื้อสินค้า เป็นต้น อันนี้ไม่ยาก เพราะมีแบบฟอร์มตายตัว ส่วนนี้ทุกคนควรจะได้คะแนนเต็มค่ะ คือ 5 คะแนน งิงิงิ
 • การเขียนจดหมาย ซึ่งการเขียนจดหมายก็ไม่ยากมากนัก หากมีการฝึกฝนอย่างดี เพราะมีรูปแบบตายตัวและที่สำคัญหากเราตีโจทย์ออก เราก็สามารถเอาโจทย์มาใช้ประโยชน์โดยการเปลี่ยนให้มาเป็นคำตอบได้ค่ะ เดี๋ยววันหลังจะมาสอนเทคนิคให้ ส่วนนี้ควรทำคะแนนให้ได้ 8 คะแนนขึ้นไป เต็ม 10 ค่ะ

ตัวอย่างการฝึกเขียนจดหมาย


4.สอบพูด 15 นาที 15คะแนน แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ
 • แนะนำตัวเอง
 • ตั้งคำถามและตอบคำถามจากบัตรคำศัพท์ภายใต้หัวข้อที่อาจารย์กำหนด
 • พูดประโยคขอร้อง และตอบกลับ จากบัตรรูปภาพที่อาจารย์กำหนดให้

ตัวอย่างที่ฝึกตั้งคำถามจากหัวข้อต่างๆ


**ส่วนนี้ สร้างความตื่นเต้น หัวใจจะวายตายค่ะ เพราะไม่รู้ว่าจะหยิบบัตรคำศัพท์ได้คำไหน ดังนั้น อย่างที่บอกว่า คำศัพท์เป็นสิ่งสำคัญมากๆๆๆๆ และการตั้งคำถาม ควรฝึกตั้งมาก่อนล่วงหน้าเยอะๆค่ะ เพราะเวลาสอบจริงๆ มันคิดไม่ออกแน่ๆ เพราะตื่นเต้น งิงิงิ


เป็นงัยค่ะ ครบสี่ส่วนแล้ว พอไหวมั้ย
หญิงแนะนำนะ เราควรเตรียมเรื่องการฝึกพูดกับเขียนจดหมายให้มากๆ เพราะฟังกับอ่าน เดาใจข้อสอบยากเหลือเกิน --"4 comments:

 1. Am..! I think so. not to easy for test start deutsch1.

  ReplyDelete
 2. ขอบคุณมากเลยครับอีก 4วันสอบ แง่ๆๆยังไม่พร้อมเลย

  ReplyDelete
 3. 555 jetzt habe ich das geschafft.

  ReplyDelete
 4. ขอบคุณมากค่ะพี่หญิง ตอนนี้สอบผ่านแล้วค่ะ ได้ 88 % ค่ะ สอบรอบเดียวค่ะ เตรียมตัวโดยการเรียนและอ่านหนังสือเองค่ะ เพราะบ้านอยู่ ตจว.ค่ะ
  ได้ concept การทำข้อสอบมาจาก web พี่หญิงค่ะ จากนั้นก็เริ่มหาหนังสือตามที่พี่หญิงแนะนำมาเรียนค่ะ สอบผ่านค่ะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

  ReplyDelete

Followers